Xin chào,

ChatGPT đang thu hút sự chú ý của mọi người trên toàn thế giới. Rất nhiều người đang phát cuồng vì nó. Họ nói về nó hàng ngày, khoe khoang với bạn bè những câu trả lời thú vị từ chatgpt. Nhưng hầu hết trong số họ chỉ dừng lại ở đó. Họ không biết cách thực sự để sử dụng nó. Trong khi có một số ít người thực sự nghiêm túc trong việc tìm hiểu và áp dụng chatgpt vào công việc của họ. Nếu bạn là một người như vậy thì bài viết này là dành cho bạn.

OpenAi ChatGPT

ChatGPT là gì?

ChatGPT là một mô hình trí tuệ nhân tạo được xây dựng bởi OpenAI. Nó được huấn luyện trên dữ liệu lớn và có khả năng tự động học từ các văn bản được cung cấp. Nó cũng được huấn luyện với hàng tỉ câu hỏi và câu trả lời. Điều đó cho phép nó trả lời một cách chính xác và tự nhiên nhất. Vì vậy nó có khả năng giao tiếp như một con người. Giống như một đối tác trực tuyến, giúp giải quyết các vấn đề và hỗ trợ công việc hằng ngày.

ChatGPT có thể sử dụng cho rất nhiều mục đích, từ tìm kiếm thông tin đến tạo nội dung tự động hoặc trợ giúp xử lý dữ liệu. Nó còn có thể hỗ trợ trong các lĩnh vực như tự động hóa giao tiếp, tạo ra các báo cáo tự động và nhiều hơn nữa. Tất cả đều phụ thuộc vào cách người dùng sử dụng. Tôi nói vui là người dùng thông minh thì nó cũng thông minh.

OpenAI là gì?

ChatGPT được xây dựng bởi OpenAI. OpenAI là một tổ chức nghiên cứu AI hàng đầu, được thành lập vào năm 2015 bởi một nhóm nhà đầu tư, nhà nghiên cứu, và chuyên gia AI đầy tài năng, bao gồm Elon Musk, Sam Altman, Greg Brockman, Ilya Sutskever, Wojciech Zaremba và John Schulman. Mục đích của OpenAI là hỗ trợ phát triển và sử dụng công nghệ AI để giải quyết những vấn đề xã hội, khoa học và kinh tế. OpenAI đã tạo ra một số công nghệ AI độc đáo và tiên tiến, bao gồm ChatGPT và GPT-3, và đang cố gắng hỗ trợ các nhà nghiên cứu và các doanh nghiệp sử dụng công nghệ AI một cách an toàn và lợi ích cho cộng đồng.

OpenAI đang nhận được sự chú ý rất lớn từ cộng đồng. Đã có tin Microsoft muốn đầu tư 10 tỉ đô-la Mỹ vào tổ chức này để cải thiện các phiên bản hệ điều hành Windows tiếp theo với trí tuệ nhân tạo. Bạn đang sử dụng máy tính windows thì hãy chờ xem nhé.

ChatGPT có thể làm gì?

ChatGPT có thể hỗ trợ con người trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến thông tin và dữ liệu, từ các câu hỏi cơ bản cho đến các câu hỏi phức tạp hơn. Nó cũng có thể giúp người dùng tìm kiếm và xử lý thông tin, hoặc hỗ trợ trong việc tạo ra các loại nội dung, chẳng hạn như văn bản tự động hoặc trả lời cuộc trò chuyện tự động. Tất cả đều tùy thuộc vào cấu hình và dữ liệu được huấn luyện.

Những việc mà ChatGPT có thể làm theo suy nghĩ của tôi:

  • Tìm kiếm thông tin và trả lời các câu hỏi. Nó được huấn luyện bởi hàng tỉ tài liệu (bao gồm tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nga, tiếng Trung Quốc, tiếng Hàn, và một số ngôn ngữ khác) nên bạn có thể hỏi nó về các thông tin hoặc khái niệm.
  • Tổng hợp thông tin từ một bài viết. Nếu bạn lười đọc một bài viết dài. hãy đưa cho ChatGPT và bảo nó tóm tắt cho bạn. Hoặc nếu bạn gặp một ông tiến sĩ hay dùng những từ ngữ chuyên môn làm bạn rối trí, bạn cũng có thể nhờ nó giải thích cả bài viết của ông ấy cho bạn.
  • Sáng tạo nội dung mới từ kho dữ liệu của nó và những dữ liệu bạn cung cấp thêm. Đây là quá trình huấn luyện ChatGPT mà tôi sẽ nói ở đoạn sau của bài viết này.
  • Học lập trình: Nó biết nhiều ngôn ngữ lập trình và bạn có thể hỏi nó về các khái niệm bạn chưa rõ. Bạn cũng có thể nhờ nó viết code hoặc kiểm tra lỗi.
  • Học ngoại ngữ: Tất nhiên rồi, nó là trí tuệ nhân tạo về ngôn ngữ mà. Bạn có thể học ngoại ngữ với nó.
  • Viết code để xử lý một vấn đề nào đó với một ngôn ngữ lập trình hoặc excel
  • Vẽ tranh với Midjourney: Bạn có thích vẽ tranh bằng AI không? Hãy bảo nó bức tranh bạn muốn vẽ và bảo nó viết mô tả để con AI Midjourney vẽ cho bạn.
  • Và rất nhiều việc khác nữa, nó phụ thuộc vào trí tưởng tượng của bạn.

AI là công cụ, sử dụng nó như thế nào thì phụ thuộc vào bạn.

Hướng dẫn đăng ký tài khoản ChatGPT

Để đăng ký tài khoản ChatGPT bạn cần chuẩn bị một địa chỉ email, VPN để đổi địa chỉ IP sang Mỹ, một số điện thoại ở Mỹ. Nếu không có thì bạn có thể thuê một số điện thoại trên các trang cho thuê số điện thoại để nhận tin nhắn xác minh từ ChatGPT.

Bước 1:

Truy cập vào link sau để đăng ký tài khoản: https://chat.openai.com/auth/login

Điền thông tin theo yêu cầu của hệ thống, trong đó có email. Sau khi bấm đăng ký, hệ thống sẽ gửi email kèm liên kết xác thực vào hòm thư điện tử của bạn.

Bước 2:

Bấm vào link xác thực trong email nhận được ở bước 1, tiếp đó sẽ được chuyển hướng sang bước xác thực bằng số điện thoại. Tại đây cần nhập số điện thoại mã bạn đã có.

Nhập mã OTP gồm 6 chữ số mà bạn nhận được để hoàn tất việc đăng ký.

Nếu bạn không tự làm được thì hãy nhắn tin cho tôi, tôi sẽ hỗ trợ đăng ký với phí bằng một cốc trà sữa.

Hướng dẫn sử dụng ChatGPT

ChatGPT sử dụng giao diện web, hiện chưa có ứng dụng riêng. Bạn có thể thấy một số người quảng cáo về ứng dụng sử dụng chatgpt trên điện thoại di động. Đó không phải ứng dụng chính chủ của OpenAI mà là ứng dụng trung gian và sử dụng tài khoản của người tạo ra ứng dụng để chat với ChatGPT. Tôi khuyên bạn không nên sử dụng những ứng dụng như thế này.

Để bắt đầu sử dụng ChatGPT bạn truy cập vào website: https://chat.openai.com/chat

Và đăng nhập với tài khoản của bạn.

Nếu sử dụng điện thoại di động thì bạn cũng mở trình duyệt web và truy cập vào website như trên máy tính.

Dưới đây là màn hình ChatGPT sau khi đăng nhập:

Màn hình ChatGPT sau khi đăng nhập

Bạn gõ vào ô nhập liệu để bắt đầu chat với chatgpt

Xin chào ChatGPT

Bấm vào Menu bên trái để xem các đoạn chat khác nhau với ChatGPT. Bạn có thể thêm mới, đặt tên hoặc xóa các đoạn chat này.

Danh sách các đoạn chat với ChatGPT

Những đoạn chat này sẽ tồn tại trong tài khoản của bạn cho đến khi bạn xóa đi. Nó không bị mất khi bạn thoát ra khỏi tài khoản hay đóng trình duyệt web. Nên bạn có thể tiếp tục chat vào những lần đăng nhập sau. Đây là một phần trong việc huấn luyện ChatGPT mà tôi sẽ nói bên dưới.

ChatGPT tự học như thế nào?

Đầu tiên, nó được huấn luyện bởi hàng tỉ tài liệu trong kho dữ liệu của nó. Nó sẽ đọc các tài liệu và phân tích từng câu trong các tài liệu đó và ghi nhớ các thông tin phân tích được. Nhưng dữ liệu của nó không đầy đủ. Vì nó không được dạy bằng các tài liệu tiếng Việt. Nên nếu bạn hỏi nó về văn học Việt Nam, nó sẽ bịa chuyện cho bạn xem.

Tiếp theo, nó sẽ học dựa trên những dữ liệu trong cuộc trò chuyện với bạn. Khi ChatGPT nhận được một câu hỏi hoặc một câu trong cuộc nói chuyện, nó sẽ phân tích văn bản và sử dụng kiến thức đã học để tạo ra một câu trả lời hoặc dự đoán câu tiếp theo.

Làm sao để dạy ChatGPT những kiến thức mới?

Như đã nói ở trên, ChatGPT không biết những gì chưa có trong kho dữ liệu của nó. Vậy để dạy ChatGPT, bạn cần cung cấp thêm dữ liệu cho nó.

Ví dụ: Nếu bạn muốn ChatGPT viết một bài viết về nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch. Nó không biết Nguyễn Ngọc Thạch là ai và nó sẽ bịa chuyện về anh ta.

Tôi: hãy giới thiệu nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch

ChatGPT: Nguyễn Ngọc Thạch là một nhà văn người Việt Nam, được biết đến với nhiều tác phẩm văn học nổi tiếng. Ông được coi là một trong những nhà văn có tác phẩm phong phú và đa dạng trong lịch sử văn học Việt Nam. Nguyễn Ngọc Thạch có nhiều tác phẩm nổi bật như “Cánh Diều Rực Rỡ”, “Hồn Trương Ba Da Hà”, “Lời Dạy Cho Con”. Tác phẩm của ông có sức ra mắt về văn hóa và xã hội Việt Nam.

Lúc này bạn cần đưa thêm thông tin cho nó

Tôi: Nguyễn Ngọc Thạch là nhà văn khá nổi tiếng hiện nay, anh là một trong những tác giả 8x hiếm hoi có lượng sách thuộc vào hàng bán chạy ại Việt Nam. Nhiều tác phẩm của anh liên tục lọt vào top best-sellers của một số trang bán sách online

ChatGPT: Cảm ơn bạn đã cho tôi biết thêm thông tin về Nguyễn Ngọc Thạch.

Tôi: Tiểu sử Nguyễn Ngọc Thạch Bút danh: Jade Vissel. Năm sinh: 2/1/1987 Cung hoàng đạo: Bảo bình Nghề Nghiệp: Nhà văn Tác phẩm nổi bật: Lòng dạ đàn bà, Chuyển giới, trái tim Sư Tử,…

ChatGPT: Cảm ơn bạn đã cung cấp thông tin về Nguyễn Ngọc Thạch. Tôi xin chúc anh ta có một cuộc đời hạnh phúc và tiếp tục ghi dấu ấn trong lĩnh vực văn học.

Tôi: Ngay khi bước chân vào con đường viết lách Nguyễn Ngọc Thạch đã mạnh dạn công khai mình thuộc LGBT và hiện giờ anh chính là nhà văn đồng tính thành công nhất trên thị trường sách hiện nay. Giọng văn của Nguyễn Ngọc Thạch có sự chân thực, giản dị được đông đảo độc giả hâm mộ, yêu mến. Đọc qua một vài tác phẩm nào đó của nhà văn 8x chúng ta sẽ cảm nhận được chất văn trần thực, không một chút hoa mỹ lại dạt dào xúc cảm khiến cho mỗi tác phẩm đều mang một dấu ấn riêng.

ChatGPT: Cảm ơn bạn đã cung cấp thêm thông tin về Nguyễn Ngọc Thạch. Sự nổi tiếng của anh ta không chỉ vì chất văn mà còn vì tác phẩm của anh ta giữ được một chất giản dị và chân thực, cùng với việc công khai mình là một người đồng tính, đã tạo ra những cuộc tranh luận và sự quan tâm từ cộng đồng.

Vậy là bạn đã dạy cho ChatGPT biết Nguyễn Ngọc Thạch là ai, bây giờ hãy xem kết quả

Tôi: hãy giới thiệu nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch trong khoảng 200 từ

ChatGPT: Nguyễn Ngọc Thạch là một nhà văn Việt Nam đang rất được ưa chuộng và nổi tiếng. Anh ta sử dụng bút danh “Jade Vissel” khi viết sách. Tác phẩm của ông nổi bật nhất bao gồm “Lòng Dạ Đàn Bà”, “Chuyển Giới”, và “Trái Tim Sư Tử”. Giọng văn của ông có sự chân thực, giản dị được đông đảo độc giả yêu mến. Ông là một nhà văn LGBT và là một trong những tác giả đồng tính thành công nhất trên thị trường sách hiện nay.

Lưu ý khi dạy chatgpt những kiến thức mới

Bạn có thể tạo nhiều cuộc hội thoại (chat) với chatgpt.

Mỗi đoạn hội thoại (chat) là độc lập với nhau.

Những thông tin bạn đưa cho chatgpt trong một đoạn hội thoại chỉ tồn tại trong đoạn hội thoại đó.

Nếu bạn mở một đoạn hội thoại mới (new chat) thì nó sẽ không biết những thông tin bạn cung cấp trong đoạn hội thoại cũ.

Vì vậy, để có hiệu quả trong việc huấn luyện chatgpt, bạn hãy phân loại các đoạn hội thoại theo các chủ đề khác nhau. Và chỉ nói chuyện về chủ đề đó trong đoạn hội thoại.

Bạn có thể xem các đoạn hội thoại của tôi để tham khảo

Danh sách các đoạn chat với ChatGPT

Ứng dụng ChatGPT vào công việc

ChatGPT mở ra một cơ hội tuyệt vời để chúng ta có thể phát triển công việc của mình.

Bạn có thể dùng nó như một trợ lý online để tra cứu thông tin.

Bạn có thể đưa cho nó những dữ liệu và yêu cầu nó tổng hợp thông tin cho bạn.

Nếu là một lập trình viên. Bạn có thể nhờ chatgpt giải thích các khái niệm trong lập trình. Bạn bảo nó viết code cho bạn, thêm ghi chú, giải thích code, tìm lỗi…

Nếu là người làm marketing. Bạn cũng có thể bảo nó viết các bài viết, email thay cho mình…

Nói chung có rất nhiều công việc mà bạn có thể làm với ChatGPT. Hãy bổ sung giúp tôi trong phần bình luận dưới bài viết nhé.

Nếu có câu hỏi nào về ChatGPT bạn hãy để lại bình luận hoặc nhắn tin cho tôi.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Mục nhập này đã được đăng trong ChatGPT và được gắn thẻ .
Theo dõi
Thông báo của
guest
3 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Hiep
Hiep
1 năm trước

Tên miền bao nhiêu 1 năm thế a ơi :))

3
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x