LÀM CHỦ HAY LÀM THUÊ?

Vừa xem video 2 ông trung trung tuổi cãi nhau trên bàn nhậu.

1 ông bảo tôi phải bỏ việc vay tiền ngân hàng để khởi nghiệp Homestay, thằng nào khuyên không nên thì thằng đó nhát, nhục, vợ muốn mua iPhone cũng không có, hèn.

Ông hèn thì bảo mày khởi nghiệp là mày ngu, khởi nghiệp đâu dễ, lại còn đi vay, tao đi làm ăn lương thôi nhưng ổn định, hàng tháng có tiền đưa vợ, nuôi con.

Xong đoạn cuối 2 ông lao vào choảng nhau.

Tôi thì tôi có ý kiến thế này: bạn làm gì cũng được, miễn là hội tụ đủ 3 yếu tố Bạn Thích, Bạn Giỏi, Có Tiền (thuyết 3 Con nhím của Jim Collins).

Làm chủ rất ok. Nhưng!

Bạn Thích làm chủ khác với bạn Giỏi làm chủ. Có thể bạn giỏi chuyên môn, nhưng lưu ý khi bạn chọn Làm chủ thì bạn phải giỏi cái việc … Làm chủ. Đừng nhầm lẫn giữa giỏi Chuyên môn với Làm chủ.

Bạn thích Làm chủ nhưng không nên đánh đồng việc Làm chủ với việc Có Tiền. Làm chủ chưa chắc Có tiền, thậm chí chắc chắn mất tiền. Tỷ lệ “ông chủ” trụ vững sau 5 năm theo đồn thổi là thấp hơn tỷ lệ trúng số đề (nói cách khác thì đánh đề còn dễ hơn mở doanh nghiệp). Ngoài mất tiền ra thì còn mất nhiều thứ, ai cũng biết nên không phải kể ra đây.

Bạn Giỏi, làm chủ giúp bạn Có tiền. Nhưng chưa chắc bạn đã Thích. Tôi nhấn mạnh là nếu bạn chọn Làm chủ, bạn phải thích điều đó. Bạn mở công ty máy tính, nội thất … không chỉ cần thích máy tính, nội thất, bạn phải thích Làm chủ. “Sản phẩm tốt nhất của một công ty chính là bản thân công ty”. Yêu thích xây dựng một tập thể, công ty, rất khác so với việc yêu thích chuyên môn.

Làm nhân viên cũng ok, Nhưng!

Chỉ thuần tuỳ đến công ty, đi về, đến tháng nhận lương, cuộc sống không hề tiến bộ qua thời gian, thì tôi cam đoan bạn không thích công việc bạn đang làm. Bạn mà thích, thì không cần ai bảo, bạn cũng sẽ tự học (học như chơi, chơi như học), bạn sẽ vồ vập nó, háo hức ăn tươi nuốt sống kiến thức về nó.

Và nếu bạn thực sự Thích công việc của mình như thế, bạn có khả năng trở thành Giỏi. Ngày càng Giỏi, Giỏi hơn người khác.

Giỏi hơn người khác thì bạn mang lại giá trị cho công ty cao hơn người khác. Tới lúc đó bạn Có tiền.

Nếu bạn Thích nhưng bạn không thể Giỏi thì sao? Vậy thì là thích mù quáng. Bạn đừng nói là “tôi chỉ thích mỗi công việc đó”, thế giới này rộng lớn lắm, đừng cố chấp cho rằng chỉ thích 1 công việc. Nếu không thể Giỏi, hãy mạnh dạn dừng lại, đi tìm cho mình một việc khác mà bạn có thể vừa Thích vừa Giỏi. Bạn thích vẽ nhưng vẽ xấu hoắc và không thể bán tranh để có tiền nuôi sở thích, thì chỉ là sở thích ích kỷ, ngu dốt. Nên nhớ bạn không chỉ mãi nuôi mình bản thân bạn.

Bạn Thích và Giỏi việc bạn làm, nhưng công ty không tăng lương. Ngắn gọn nhé: đổi môi trường, đổi sếp, đổi công ty.

Bạn Thích và Giỏi việc bạn làm, nhưng không thích đến công ty vì có nhiều vấn đề. Ngắn gọn nhé: đổi môi trường, đổi sếp, đổi công ty.

Bạn Thích và Giỏi việc bạn làm, nhưng bạn không thích làm nhân viên, không công ty nào mà bạn cảm thấy vui vẻ khi làm việc. Vậy hả, vậy phải xem lại bản thân, tôi e rằng sự thật là “không công ty nào chứa nổi bạn”. (Lưu ý là chán làm nhân viên với Thích làm chủ là 2 việc không hẳn giống nhau).

Bạn Giỏi việc bạn làm, Có tiền, nhưng bạn cảm thấy không thích! Đây là tình huống tôi cho rằng khó khăn nhất, đánh đổi giữa Tiền và Thích???!!! Bạn phải tự quyết thôi. Lời khuyên đúng sẽ là “Hãy từ bỏ, và đi tìm việc bạn Thích, Giỏi và vẫn ra Tiền”, nhưng lời khuyên này cũng hơi nguy hiểm.

Điều tôi muốn chốt lại trong status này là nếu nạn chọn Làm chủ thì bạn phải thích Làm chủ.

Chuyên môn của việc Làm chủ bao gồm Kinh doanh, Tài chính, Nhân sự, Marketing, Bán hàng, Thương hiệu, Kỹ thuật …

Rủi ro của Làm chủ là đánh đổi thời gian, cuộc sống, sức khoẻ và gần như là mọi thứ khác cho công ty của mình.

Bạn đang là nhân viên, nếu bạn không startup thì cũng không gọi là hèn, không thích Làm chủ thì không thích, thế thôi. Nhưng cứ làm nhân viên quèn không tiến bộ mỗi ngày, thì chính xác là Hèn.

 

Nguồn: Mai Xuân Đạt

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
nguyễn mạnh dinh
nguyễn mạnh dinh
1 năm trước

theo bác hiện tại em đang đi làm công ty lúc công ty nhiều việc binh quân thu nhập của em là 13tr 1thang nhưng kinh tế giờ khó khăn ít việc lương giờ còn 9tr 1thang nhà e có xe oto riêng và đang có ý định nghỉ công ty về chạy dịch vụ theo bác e lên lam cty hay nghỉ chạy xe?em thì 1 vợ 2con rồi đứa lớn 5 tuoi đứa bé 1 tuổi kinh tế không lợ làm bao nhiêu ăn bấy nhiêu

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x