LÀM VIỆC NHỎ, THẬT LỚN

1. JA PURITY

Một trong những thành công đầu tiên của bản thân tôi là startup JoomlArt. Và rất ít người biết được thành công đó, lại có một sự góp phần rất lớn của một dự án nhỏ – làm lớn.
Đó là sản phẩm JA Purity. JA Purity đạt khoảng 50 triệu lượt tải trong vòng 5 năm. Sản phẩm nhỏ này chúng tôi mất 1 tháng để làm, 6 tháng để vận động marketing đưa nó vào thành một phần không thể tách rời của Joomla. Nó là chiến lược marketing thành công nhất của công ty trong suốt 10 năm.

Một sản phẩm vẻn vẹn chưa đến 500 dòng code, được sử dụng bởi 50 triệu người. Nhờ đó, chúng tôi trở thành công ty lớn nhất trên thế giới về Joomla. Một ví dụ về “làm một việc nhỏ, thật lớn”

 

2. DIÊM THỐNG NHẤT

Từ khi sinh ra đến bây giờ, cứ mỗi lần nhìn thấy bao diêm ở hàng nước ven đường hay ở nhà hàng 5 sao, thì tôi vẫn chưa thấy một thương hiệu nào khác ngoài “Diêm Thống Nhất”. Startup này được thành lập từ 1956 tại Đức Giang, Gia Lâm. Kiên định chỉ làm diêm và diêm. Mãi đến 2014 (nghĩa là sau 58 năm) startup mới chịu sản xuất bật lửa. Sản xuất bật lửa đâu khó đâu, nhưng tôi tin là Founder cũng là người thích “làm một việc nhỏ thật lớn”. Startup chơi game diêm lớn IPO thành công, hàng năm, công ty sản bán ra trên 100 triệu bao diêm, doanh thu năm 2018 là 118,1 tỉ đồng.

 

3. SÁCH TIKI

Tiki là sàn TMDT duy nhất “made in Vietnam” có đủ sức chống chọi với vô vàn các thế lực ngoại xâm. Trong 2-3 năm đầu tiên, Tiki làm cực tốt một việc là “bán sách trực tuyến” và gần như không bán bất kỳ một thứ gì khác. Bây giờ, mua hàng trên mạng chúng ta có cả tá sự lựa chọn, nhưng nếu là sách, có lẽ nhiều người đồng ý với tôi là sẽ luôn nghĩ tới Tiki.

Cách đây 2 tháng, tôi order 7 món lặt vặt khác trên Tiki gần 2 triệu đồng, gần 3 tuần sau, món hàng duy nhất tôi nhân được là 2 chiếc khăn mặt trị giá 80k. Hình như gần 2 triệu không được hoàn trả vào thẻ, hơi buồn, tôi không chắc là sẽ mua những thứ khác ở Tiki nữa, nhưng nếu là Sách, thì tôi vẫn sẽ luôn trung thành với Tiki. Thành quả của việc Tiki đã “làm một việc nhỏ thật lớn” trong những ngày đầu.

 

4. DÂY THỪNG

Siam Brothers Việt Nam là startup chuyên về “dây thừng” lớn nhất Việt nam. 2017, startup lãi chính xác 130 tỉ đồng chỉ việc sản xuất và bán dây thừng, startup IPO thành công luôn tháng 5.2017.

Công nghệ sản xuất và đầu tư 1 dây chuyền làm dây thừng liệu để bắt đầu chắc cũng chỉ loanh quanh vài tỉ. Công ty nhà anh em Siam chắc cũng không cần phải thuê kỹ sư lương tháng 5000 mỹ kim về lập trình. Khách hàng là nông dân, còn phải mua dây thừng thì chắc cũng không có thời gian chơi smartphone và lướt phây, nên chắc chắn startup cũng không cần cắm thẻ chạy FB hay Google Ad.
Rõ ràng, công nghệ để “làm việc nhỏ siêu lớn” cũng thường thường chứ không cần phải sương sương đao to búa lớn lắm đâu các cụ nhỉ.

 

5. TOPCV

Lúc VIC Partners quyết định đồng hành cùng Hiếu, ngoài sự chững chạc và khâm phục tài năng của Hiếu thì có một yếu tố tôi rất thích khi Hiếu làm với 300% sự tập trung, đó là CV. Khi phỏng vấn nhân sự cho công ty tôi, thì cứ 10 bạn thì tôi phát hiện ra là có ít nhất 2 đến 3 bạn dùng CV in từ TOPCV. Đó là dấu hiệu của việc TOPCV đã làm lớn được một việc nhỏ: Giúp các bạn sinh viên làm CV.

Sau 2 năm thì TOPCV đến nay đã có hơn 2 triệu người dùng, định giá công ty đã tăng hơn 15 lần từ lúc chúng tôi tham gia.

 

6. SHOPEE

Ít ồn ào hơn các công ty TMDT khác, shopee không chi cả trăm triệu USD cho quảng cáo và truyền thông. Shopee chi trăm triệu cho duy nhất 1 việc: “miến phí giao hàng” cho các merchant tham gia hoạt động trên sàn Shopee. Tôi thực sự khâm phục chiến lược này của Shoppee. Giao hàng không phải là một việc nhỏ, nhưng là 1 “chiến lược nhỏ tầm vóc” của Startup này. Shopee phát triển thần tốc với 1 chiến lược duy nhất, nhưng chơi lớn nhất. Không có số liệu chính xác, nhưng tôi dám cá Shopee đã bán thành công hàng trăm triệu sản phẩm “giao hàng miễn phí” để làm nên một Shopee lớn mạnh như ngày hôm nay.

 

Nguồn: Facebook

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x