Xin chào

Bạn đang chạy quảng cáo Google và bạn muốn theo dõi kết quả chuyển đổi từ quảng cáo.
Google sẽ hướng dẫn bạn thêm mã theo dõi chuyển đổi vào website. Và kết hợp với thẻ trang web toàn cầu (global site tag). Vậy là bạn đã theo dõi được chuyển đổi từ quảng cáo google.

Nhưng bây giờ lại có thêm một công cụ khác là Google Tag Manager. Nó cũng cho phép bạn làm điều tương tự là cài đặt mã theo dõi của Google Ads trên website. Và bạn chắc hẳn sẽ có thắc mắc giống như tôi. Google tag manager và Global site tag (gtag.js) có gì khác nhau?

Google tag manager và Global site tag

Trình quản lý thẻ của Google và gtag.js

Trình quản lý thẻ của Google và thẻ trang web toàn cầu (gtag.js) là hai phương pháp được hỗ trợ đầy đủ để triển khai các thẻ cho sản phẩm của Google chẳng như Google Ads và Google Marketing Platform. Nếu bạn đang phân vân giữa việc sử dụng Trình quản lý thẻ và gtag.js thì tài liệu này có thể hữu ích với bạn.

Cả Trình quản lý thẻ và gtag.js đều thực hiện các chức năng tương tự nhau:

  • Trình quản lý thẻ là một hệ thống quản lý thẻ cho phép bạn cập nhật mã theo dõi nhanh chóng và dễ dàng trên trang web hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động của bạn từ giao diện web.
  • gtag.js là khung JavaScript dùng để thêm thẻ Google trực tiếp vào các trang web.

Cả hai giải pháp đều được xây dựng trên cùng một cơ sở hạ tầng cốt lõi của Google và tương thích lẫn nhau. Bạn được phép lựa chọn giải pháp phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

Hãy cân nhắc sử dụng Trình quản lý thẻ nếu bạn cần:

  • Khả năng triển khai và sửa đổi cả thẻ của Google và bên thứ ba
  • Khả năng triển khai và sửa đổi thẻ cho cả ứng dụng web và dành cho thiết bị di động
  • Khả năng triển khai và sửa đổi thẻ một cách nhanh chóng từ giao diện web
  • Khả năng cộng tác và tạo phiên bản

Hãy cân nhắc sử dụng gtag.js nếu bạn không thể sử dụng Trình quản lý thẻ của Google. Hoặc các khả năng sau đây đóng vai trò quan trọng đối với bạn:

  • Khả năng cài đặt các thẻ trực tiếp trên trang web của bạn mà không cần phải bỏ thời gian chuẩn bị cho việc thiết lập hệ thống quản lý thẻ
  • Khả năng làm việc với các thẻ của bạn trực tiếp trong JavaScript mà không cần phải làm việc với một giao diện riêng biệt

Nếu hiện đang sử dụng Trình quản lý thẻ, bạn nên tiếp tục sử dụng. Các thẻ Google Ads và Google Marketing Platform được Trình quản lý thẻ hỗ trợ đầy đủ và bạn không cần phải triển khai thêm mã dựa trên gtag.js trên trang web của mình nếu đã sử dụng Trình quản lý thẻ.

Nếu đang sử dụng gtag.js, bạn luôn có thể nâng cấp lên Trình quản lý thẻ sau này.

Hiểu một các đơn giản hơn

Cả Google tag manager và Global site tag (gtag.js) đều là công cụ của Google cho phép bạn cài đặt các mã theo dõi lên website của bạn.

Nhưng

Global site tag (gtag.js) sẽ yêu cầu bạn phải làm việc với mã javascript nhiều hơn. Bạn cần phải có hiểu biết về javascript để có thể cài đặt đúng cách các đoạn mã đo lường chuyển đổi. Nói cách khác, gtag.js là dành cho những lập trình viên. Trong khi bạn có thể làm việc với google tag manager mà không cần chỉnh sửa các đoạn mã javascript.

Global site tag chỉ giúp bạn theo dõi các dữ liệu của các sản phẩm của Google như: Google Analytics, Google Ads, và Google Marketing Platform. Trong khi google tag manager có thể làm việc với cả các nền tảng quảng cáo khác như Facebook chẳng hạn.

Khi nào dùng google tag manager, khi nào dùng gtag.js

Nếu bạn chỉ có các nhu cầu đo lường cơ bản. Như theo dõi các sự kiện trên website; theo dõi số lượng chuyển đổi từ quảng cáo Google hay Facebook; Thì bạn nên sử dụng google tag manager.

Còn nếu bạn có nhu cầu đo lường phức tạp hơn. Như giá trị đơn hàng của từng chuyển đổi thì gtag.js lại giúp bạn xử lý dễ dàng hơn. Với điều kiện là bạn biết một chút về lập trình hoặc có người hỗ trợ. Bạn cũng có thể dùng google tag manager. Nhưng bạn cần hiểu về biến tuỳ chỉnh. Và cách thức để gửi giá trị từ website lên google tag manager. Nói chung, bạn vẫn cần hiểu biết về lập trình nếu muốn thực hiện các đo lường phức tạp kiểu như thế này.

Kết luận

Google tag manager có thể xử lý hầu hết các nhu cầu của bạn. Tôi tin rằng việc Google tag manager thay thế hoàn toàn gtag.js chỉ là vấn đề thời gian thôi 🙂

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x