Google Tag Manager là gì? Hướng dẫn đầy đủ cho người mới

Xin chào!

Bạn đang tìm hiểu về google tag manager và thắc mắc google tag manager là gì?

Google Tag Manager

Google Tag Manager theo định nghĩa của Google

Là trình quản lý thẻ của Google. Là hệ thống quản lý thẻ cho phép bạn dễ dàng và nhanh chóng cập nhật thẻ và đoạn mã trên trang web của mình. Chẳng hạn như các thẻ và đoạn mã dùng cho phân tích lưu lượng truy cập và tối ưu hóa tiếp thị.

Bạn có thể thêm và cập nhật AdWords, Google Analytics, Firebase Analytics, Floodlight và thẻ của bên thứ 3. Hoặc thẻ tùy chỉnh từ giao diện người dùng của Trình quản lý thẻ thay vì chỉnh sửa mã trang web. Việc này sẽ giảm lỗi và giúp bạn không phải nhờ đến nhà phát triển khi định cấu hình thẻ.

Hiểu Google Tag Manager một cách rõ ràng hơn

Hãy hình dung,
Bạn muốn gắn mã theo dõi Google Analytics lên website. Bạn phải copy mã theo dõi GA vào mã nguồn website của bạn. Có thể phải nhờ lập trình viên nếu bạn không biết.
Bạn muốn gắn mã theo dõi Pixel của Facebook lên website. Bạn phải copy mã theo dõi của Facebook pixel vào mã nguồn website của bạn.
Bạn muốn gắn mã tiếp thị lại của Google Ads lên website. Bạn phải copy mã theo dõi tiếp thị lại của Google Ads vào mã nguồn website của bạn.
và còn nhiều loại mã theo dõi khác

Với mỗi lần bạn muốn thêm một mã theo dõi. Bạn lại phải copy một đoạn mã javascript. Và dán vào mã nguồn website của bạn – cái này gọi là thẻ (tag). Việc này làm cho mã nguồn website của bạn nhìn rất lộn xộn. Và nhiều khi bạn quên mất mã theo dõi nào gắn ở đâu, thì đi tìm lại cũng là một sự bất tiện lớn. Ngoài ra còn một vấn đề khác, là đối thủ có thể soi mã nguồn website. Và biết bạn gắn những loại mã theo dõi nào.

Để giải quyết vấn đề này thì Google tạo ra Google Tag Manager (GTM). GTM cho phép bạn quản lý tập trung tất cả các loại mã theo dõi gắn trên website của bạn. Bạn chỉ phải gắn một đoạn mã javascript duy nhất của Google Tag Manager vào website. Rồi sau đó bạn có thể tuỳ ý cài đặt thêm các loại mã theo dõi trong trình quản lý thẻ của Google.

Hiểu nôm na là bạn cài một mã theo dõi duy nhất lên website. Sau đó thì quản lý tất cả các loại mã theo dõi khác trong trình quản lý thẻ của Google.

Trình quản lý thẻ - Google tag manager

Lợi ích của Google Tag Manager

Dễ dàng quản lý tất cả các mã theo dõi mà chỉ cần một đoạn mã duy nhất gắn vào website.

Không bị phụ thuộc vào lập trình viên vì không cần chỉnh sửa mã nguồn website.

Tăng tốc độ tải trang do hạn chế được những đoạn code dài dòng, tốn dung lượng và tận dụng được tốc độ của server google.

Quản lý dữ liệu một cách hiệu quả và dễ dàng theo dõi các sự kiện trên website như: tỷ lệ % đọc nội dung, lượt click vào nút bấm, lượt gửi thông tin đăng ký, theo dõi chuyển đổi trên Google Ads và Facebook Ads.

Miễn phí và không giới hạn.

Kết luận

Google Tag Manager là một công cụ tốt của Google. Tôi nghĩ rằng bất cứ doanh nghiệp hay website nào cũng nên sử dụng Google Tag Manager và bạn cũng nên dùng nó.

Bài tiếp theo: Google tag manager và Global site tag khác nhau như thế nào?

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x