Làm thế nào để chọn người yêu tốt và phù hợp?

Xin chào

Hôm nay chúng ta sẽ bàn về chuyện làm thế nào để chọn được người yêu hay bạn đời phù hợp.

Bài viết này dành cho những bạn trẻ vẫn chưa định nghĩa được thế nào là tình yêu; Những bạn đã có người yêu nhưng vẫn hay bất đồng quan điểm với nhau, và các bạn muốn biết người yêu mình có phải là người phù hợp với mình hay không…

Giờ thì bắt đầu nhé.

Trước tiên, để tìm được người yêu phù hợp, bạn cần bắt đầu từ bản thân mình.

I – BẮT ĐẦU VỚI BẢN THÂN TRƯỚC

Hãy xác định xem bạn muốn gì? Bạn muốn có một người yêu như thế nào?

Nếu bạn không biết bạn muốn gì thì làm sao người khác đưa nó cho bạn được.

Nên hãy đặt ra một số tiêu chí cho bản thân khi lựa chọn người yêu.
Ví dụ:
– Người đó có cần thông minh không?
– Người đó có cần đẹp trai, xinh gái không?
– Người đó có cần hoạt bát hay sắc sảo không?
– Người đó nói nhiều, nói ít, bình thường hay thế nào cũng được?
– Người đó có cần tốt nghiệp đại học không?
– Người đó làm nghề gì? Những ngành nghề nào thì được? những ngành nghề nào thì không?
– Thu nhập của người đó ở mức nào? Nhiều hơn, ít hơn, tương đồng với mình hay thế nào cũng được?
– Quê quán ở đâu? Cùng quê, ở tỉnh lân cận hay thế nào cũng được?

Những tiêu chí bạn đặt ra sẽ là la bàn định hướng cho bạn trên con đường đi tìm người yêu phù hợp.
Sống ở đời phải biết mình là ai và mình muốn gì – bạn nhé :p

Hãy trở thành người xứng đáng

Người ta bảo “nồi nào úp vung đấy”. Bạn muốn có một người yêu tốt và phù hợp. Thì bạn cũng phải là người xứng đáng để được yêu và phù hợp với nửa còn lại của mình.

Hãy xem xét các khía cạnh sau và rèn luyện để bản thân trở thành một người xứng đáng hơn.

Tư duy, trí tuệ

Cách một người phản ứng với một sự vật, sự việc sẽ phản ánh tư duy của người đó.

Cùng một sự việc nhưng sẽ có người phản ứng một cách tiêu cực (bao biện, đổ lỗi, phàn nàn,…), có người lại phản ứng tích cực (nhận trách nhiệm, nhận ra bài học, tìm giải pháp,…).
Không có ai muốn ở gần một người suốt ngày phàn nàn.
Không có ai tin tưởng một người hay bao biện, đổ lỗi.
Nếu người khác không tin tưởng hay muốn ở gần, làm sao bạn có được người yêu như ý muốn?

Ngoài ra, với một tư duy tích cực, bạn sẽ có cách nhìn nhận, xử lý vấn đề một cách tích cực và trở nên khác biệt so với phần lớn những người khác. Qua đó cũng dễ dàng để lại ấn tượng tốt với những người xung quanh bạn. Và cơ hội để có người yêu sẽ cao hơn đúng không nào 😀

Vậy nên hãy học tập nhiều hơn (bằng cách đọc sách, xem video, tham dự khoá học,…) để có một tư duy tích cực và nâng cao trình độ nhận thức (trí tuệ) của bạn.

Tâm hồn

Tâm hồn là gì?

Tâm hồn là cách bạn giao tiếp, là tính cách hay những quan điểm cá nhân của bạn.

Không có tâm hồn đúng hay tâm hồn sai, chỉ có phù hợp hay không thôi. Mà cái này thì do người đối diện của bạn cảm nhận.

Tôi chỉ khuyên bạn nên rèn luyện để có một tâm hồn đẹp.

Hãy đọc sách, đọc sách giúp làm tươi mới tâm hồn của bạn, giảm bớt sự khô khan, giảm bớt những suy nghĩ tiêu cực. Một số loại sách sẽ giúp bạn nâng cao trí tuệ, làm phong phú hơn kiến thức của bạn, giúp bạn giao tiếp thu hút hơn,…

Hãy tìm hiểu về thiền định. Hiểu biết về thiền định, phật pháp sẽ giúp bạn tĩnh tâm, loại bỏ phiền muộn, giảm bớt nóng giận và cư xử điềm đạm hơn.

Hãy tập thể dục. Tập thể dục giúp cơ thể hoạt bát, tạo ra năng lượng tích cực cho bản thân. Từ đó giúp chúng ta có được suy nghĩ tích cực, cảm xúc tích cực. Những người có năng lượng cao luôn là những người có sức hút lớn trong đám đông và được mọi người yêu mến. Hãy thử quan sát xung quanh bạn mà xem.

Một người có tâm hồn đẹp sẽ thu hút những người có tâm hồn đẹp đến với mình. Người ta gọi đó là sự đồng điệu trong tâm hồn. Không có sự đồng điệu thì khó trở thành bạn tâm giao hay thành người yêu của nhau.

Sức khoẻ

Sức khoẻ không chỉ đơn giản là thể chất, hình thể. Một người khoẻ mạnh là một người có sức khoẻ về trí tuệ, tinh thần và thể chất.

Nói như vậy thì rèn luyện sức khoẻ chính là rèn luyện cả ba yếu tố: trí tuệ, tinh thần và thể chất.

Rèn luyện như thế nào thì hãy xem lại phần tâm hồn ở trên nhé.

 

II – TÌM KIẾM VÀ CHỜ ĐỢI MAY MẮN

Tìm kiếm không phải là bạn chạy khắp nơi để nói với mọi người rằng tôi đang tìm người yêu. Và may mắn là yếu tố cần thiết để bạn tìm được người yêu phù hợp, may mắn thì họ xuất hiện sớm hơn.

Nhưng may mắn không tự nhiên mà có. May mắn là sự chuẩn bị để có những cơ hội. Nếu bạn không có sự chuẩn bị, sẽ chẳng có may mắn nào xảy đến cả.

Sự tìm kiếm mà tôi nói đến ở đây cũng chính là một quá trình chuẩn bị.

Đặt ra các tiêu chí lựa chọn là sự chuẩn bị.

Rèn luyện bản thân để trở thành người xứng đáng cũng là sự chuẩn bị.

Tham gia hội nhóm, kết thêm bạn bè online là sự chuẩn bị.

Tham gia hoạt động cộng đồng, gặp gỡ những người khác là sự chuẩn bị

Khi bạn có sự chuẩn bị, thì cơ hội và may mắn sẽ tự tìm đến bạn 🙂

 

III – LÀM QUEN VÀ ĐÁNH GIÁ MỨC ĐỘ PHÙ HỢP

Khi bạn đã có sự chuẩn bị, bạn sẽ có cơ hội để quen một số người bạn mới hoặc đồng nghiệp mới.
Quá trình tiếp xúc thường xuyên giữa bạn và người bạn mới sẽ phát sinh những cảm xúc tích cực.
Cộng dồn nhiều lần có cảm xúc tích cực thì tình cảm sẽ nảy sinh (có thể gọi là thích hoặc một chút cảm nắng).
Nhưng lúc này bạn cần tỉnh táo để đánh giá về mức độ phù hợp giữa bạn và họ.

Nếu bạn xác định rằng mình cần một mối quan hệ nghiêm túc, hãy bắt đầu đánh giá về khả năng có thể đi xa hơn với người bạn mới quen hay không.

Đầu tiên, hãy sử dụng bộ tiêu chí của bạn để đánh giá.

Nếu bạn cảm thấy chấp nhận được và sẵn sàng chịu trách nhiệm với quyết định của mình thì hãy tiếp tục.

Tại sao tôi nói rằng bạn phải sẵn sàng chịu trách nhiệm?

Bởi vì có thể có một vài tiêu chí bạn chấp nhận được, nhưng bố mẹ của bạn có thể sẽ không đồng ý khi bạn nói với họ sau này. Lúc đó bạn phải là người có trách nhiệm với quyết định của mình.

Hãy là người có chính kiến, đã quyết định tiến tới thì không vì bố mẹ hay ai khác can ngăn mà từ bỏ người đã tin tưởng mình. Nếu bạn không chắc có thể làm được, thì không nên tiếp tục phát triển tình cảm với người bạn mới này. Hãy tìm một người khác phù hợp hơn.

Tiếp theo, hãy xem xét cẩn thận hơn ba yếu tố tạo nên tình yêu sau:

Tình yêu là sự hâm mộ về trí tuệ

Trí tuệ của người đó có phù hợp với mong muốn của bạn không? Nếu người đó ở mức tốt hoặc bạn chấp nhận được thì hãy tiếp tục.

Bạn có thể đánh giá trí tuệ của một người thông qua bằng cấp, kết quả công việc, cách người đó giải quyết các vấn đề gặp phải, cách người đó chia sẻ quan điểm trên mạng xã hội…

Nếu bạn cảm thấy có điều không ổn về mặt trí tuệ của người này. Bạn không nên miễn cưỡng chấp nhận để phát triển chuyện tình cảm với họ. Vì bạn và họ sẽ dễ nảy sinh các mâu thuẫn về cách nhìn nhận, giải quyết một vấn đề nào đó. Hoặc đơn giản là bạn nói 10, người ta chỉ hiểu được 2 mà thôi. Rất nhiều thứ khiến bạn mệt mỏi sẽ xuất hiện. Hãy chờ người khác phù hợp hơn.

Tình yêu là sự hâm một về tâm hồn

Tâm hồn là thế giới nội tâm bên trong của một người. Nó có thể được thể hiện qua cách họ giao tiếp, cách họ chia sẻ suy nghĩ trên mạng xã hội.

Bạn có thể cảm nhận được sự đồng điều về tâm hồn của bạn và một người thông qua trò chuyện, quan sát hành động, đọc các chia sẻ của người đó trên mạng xã hội.

Trò chuyện hay giao tiếp là cách tốt nhất để cảm nhận về tâm hồn của một người.
Giao tiếp ở đây bao gồm cả ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết. Một số người sẽ giao tiếp tốt bằng ngôn ngữ nói, một số người lại giao tiếp tốt hơn thông qua chữ viết (tin nhắn).

Sau khi đã giao tiếp với họ một thời gian, hãy xem xét xem bạn có cảm thấy sự đồng điệu về tâm hồn giữa bạn và họ hay không? Nếu bạn cảm thấy chấp nhận được, hãy tiếp tục. Nếu không, hãy chờ một người khác phù hợp hơn.

Tình yêu là sự hâm mộ về thể xác

Đối với hình thể bên ngoài và sức khoẻ thể chất của người đó, bạn có chấp nhận được hay không?

Bạn nên đánh giá một cách tổng thể và khách quan. Bởi vì chúng ta thường có xu hướng bị một đặc điểm nổi bật nào đó thu hút và quên đi những yếu tố khác.
Ví dụ như một người con gái chỉ cần có một nụ cười đẹp, một ánh mắt đẹp, một làn da trắng mịn, một giọng nói dịu dàng,… chỉ cần một thứ thôi là có thể khiển một chàng trai xao xuyến. Và anh ta sẽ quên đi những yếu tố khác.
Vậy nên hãy chú ý và tỉnh táo khi lựa chọn nhé.

Và vẫn câu nói cũ, nếu bạn chấp nhận được thì hãy tiếp tục.

Khi bạn nhận thấy cả ba yếu tố: trí tuệ, tâm hồn và thể xác của một người đều phù hợp với bạn. Thì đây là người mà bạn có thể phát triển mối quan hệ tình cảm. Hãy tiếp tục tìm hiểu và tạo ra những cơ hội để bạn và họ hiểu nhau hơn.

 

IV – HIỂU VỀ NGÔN NGỮ TÌNH YÊU

Phần này tôi không biết nên xếp vào giai đoạn nào. Nó là một phần kiến thức bổ trợ để giúp bạn tìm được người yêu phù hợp với mình. Hãy đọc thử nhé.

5 ngôn ngữ tình yêu

Con người có 5 loại ngôn ngữ tình yêu tương ứng với 5 cách thể hiện tình yêu.
Đó là:

5 ngôn ngữ tình yêu

1. Lời nói yêu thương

Đôi khi lời nói có thể vang vọng hơn hành động. Nếu đây là ngôn ngữ tình yêu của bạn thì khi đó những lời khen ngợi và câu từ thể hiện sự trân trọng là cả thế giới với bạn.
Những lời nói xúc phạm, chỉ trích hay đòi hỏi quá cao sẽ làm tổn thương mạnh mẽ tới những người “nói” ngôn ngữ tình yêu này.

2. Những hành động phục vụ

Ở đây, hành động mạnh hơn lời nói. Những người nói ngôn ngữ này thể hiện tình yêu của họ bằng việc làm điều gì đó cho người họ yêu, và cảm thấy được yêu thương nhất khi người họ yêu cũng hành động vì họ. Một ví dụ điển hình của “Những hành động phục vụ” đó là nấu một bữa ăn, rửa bát hay đi bộ cùng nhau.

Cần lưu ý hành động phục vụ ở đây không phải là việc bạn phục tùng, quy lụy hay làm theo tất cả những gì họ muốn. Chính xác ở đây đó là sự quan tâm, chăm sóc bằng những hành động thiết thực, cụ thể và nhu cầu này ở người có ngôn ngữ tình yêu “Acts of Service” sẽ cao hơn người có ngôn ngữ tình yêu khác.

3. Quà tặng:

Đối với một số người, được nhận quà là ngôn ngữ tình yêu cơ bản. Không phải họ thực dụng mà họ là những người cảm nhận được hạnh phúc từ tình yêu, sự quan tâm và nỗ lực thông qua những món quà. Nếu bạn “nói” ngôn ngữ này, một món quà hay cử chỉ đẹp thể hiện rằng bạn được chú ý, chăm sóc và tưởng thưởng vượt trên bất cứ điều gì được hy sinh để mang món quà đến với bạn.

4. Thời gian chất lượng:

Những người này cảm thấy được yêu thương nhất khi bạn thực sự hiện diện và kết nối với họ. Họ cảm nhận được tình yêu với sự tập trung hoàn toàn và không bị chi phối. Việc có mặt thực sự bên cạnh họ là điều quan trọng, và thực sự ở bên cạnh – không điện thoại, TV hay bất kỳ sự phân tán nào – sẽ khiến họ cảm thấy đặc biệt và được yêu.

5. Cử chỉ âu yếm:

Với một số người, ngôn ngữ tình yêu của họ là sự truyền cảm bằng xúc giác. Ví dụ như một cái ôm ấm áp từ một người bạn hay một thành viên trong gia đình, cùng nắm tay nhau đi dạo, vuốt tóc hay chải tóc… Đây là một hình thức truyền cảm của cơ thể thông qua các dây thần kinh xúc giác. Ngôn ngữ tình yêu này cũng bao gồm cả sự đồng cảm, thấu hiểu sâu sắc hay cái nắm tay nhẹ nhàng khi người bạn của mình đang khóc hay đối diện với quãng thời gian khủng hoảng trong cuộc đời.

Mỗi người đều có cả 5 ngôn ngữ tình yêu, nhưng lại chỉ có 1 hoặc 2 ngôn ngữ là biểu hiện rõ nhất thôi. Mọi người có xu hướng thể hiện tình yêu theo ngôn ngữ mạnh nhất của họ. Và họ cũng muốn đón nhận tình yêu theo cách đó.

Hiểu được ngôn ngữ tình yêu của đối phương sẽ giúp bạn giao tiếp với họ tốt hơn, dễ dàng tạo ra những cảm xúc tích cực và rất nhiều những lợi ích khác. Đặc biệt là khi bạn hiểu được ngôn ngữ tình yêu của bản thân và của đối phương, bạn có thể biết được mình và người đó có phù hợp với nhau không. Theo kinh nghiệm của tôi thì bạn và người đó nên có chung ít nhất một ngôn ngữ tình yêu. Nếu không có chung một ngôn ngữ nào, hai bạn rất khó để hoà hợp.

Vậy làm thế nào để biết được ngôn ngữ tình yêu của bản thân và của đối phương?

Xác định ngôn ngữ của bản thân

Hãy làm bài trắc nghiệm (khoảng 20 – 30 câu hỏi) bạn có thể tìm trên google (tôi sẽ bổ sung sau cho bạn trong bài viết này). Bạn có thể tự làm để biết ngôn ngữ của mình.

Đối với người bạn đang muốn phát triển mối quan hệ, bạn có thể quan sát những biểu hiện của họ để phán đoán ngôn ngữ của họ. Hoặc cách đơn giản hơn là cùng họ làm bài trắc nghiệm, cái này cần sự khéo léo của bạn 🙂

 

V – CHẤP NHẬN VÀ TIẾP TỤC HOÀN THIỆN

Ở giai đoạn này, bạn và người yêu mình đã chấp nhận trở thành người yêu của nhau. Nhưng để giữ cho tình yêu được bền lâu và đi đến đích cuối cùng thì bạn vẫn cần học tập và hoàn thiện bản thân rất nhiều.

Bạn hiểu rằng mỗi người đều có những điểm chưa hoàn thiện và nên chấp nhận nó. Nếu có thể thì nên có kế hoạch cải thiện những điểm chưa tốt.

Bạn hiểu rằng hai bạn lớn lên trong hai môi trường khác nhau, nên sẽ có những niềm tin và quan niệm khác nhau. Bạn rất khó để thay đổi niềm tin của một người, nên hãy học cách chấp nhận hoặc tìm cách thay đổi từ từ chứ không nên nóng vội.

Bạn hiểu rằng mỗi người đều có những ngôn ngữ tình yêu riêng của mình. Nên hãy chịu khó thể hiện tình yêu theo ngôn ngữ của đối phương (có thể sẽ khó đấy). Và cũng chấp nhận cách thể hiện tình yêu của họ dù cho cách thể hiện đấy có thể không phải là ngôn ngữ của bạn.

Lời khuyên: 

Hãy học tập nhiều hơn: đọc sách, xem video, tham dự khoá học.

Hãy đặt ra các mốc thời gian để cả hai người cùng hướng đến (cái này rất hữu ích).
Ví dụ:
– Tháng x đi du lịch cùng nhau.
– Quen nhau bao lâu thì cưới?
– Khi nào thì về ra mắt gia đình?

Những mốc thời gian này sẽ khiến hai bạn có chung một đích đến và nhìn về một hướng. Và bạn sẽ có cảm giác rõ ràng hơn và chắc chắn hơn về mối quan hệ này.

 

VI – TỔNG KẾT

Để tìm được người yêu tốt và phù hợp thì bạn cần phải biết mình muốn gì trước.
Tiếp theo bạn phải là người xứng đáng được yêu.
Khi đã tìm thấy đối tượng thì hãy sử dụng bộ tiêu chí của bạn để sàng lọc. Nếu thấy ổn hãy tiếp tục xem xét 3 yếu tố: Trí tuệ, tâm hồn và thể xác (hình thể và sức khoẻ).
Sau cùng hãy xem xét đến ngôn ngữ  tình yêu của 2 bạn.

Nếu đã chấp nhận trở thành người yêu của nhau. Hãy xác định rõ ràng về các mốc thời gian và hướng tới nó.

 

Chúc bạn thành công 🙂

 

5 3 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x