[Review] Tôi đi nhổ răng ở Nha khoa MEDDental – Nhổ răng khôn số 8

Xin chào,

Đây là lần thứ hai tôi đi nhổ răng số 8 hay răng khôn. Lần trước tôi nhổ răng ở bệnh viện Thu Cúc, bạn có thể bấm vào link để đọc bài trước của tôi.
Trước đây tôi đã nhổ 2 răng số 8 ở bên trái, hàm trên và hàm dưới. Lần này tôi chỉ nhổ 1 răng số 8 hàm trên bên phải thôi. Vì nó mọc nghiêng ra ngoài má và cũng bị sâu rồi nên hay gây ra tình trạng viêm lợi và má của tôi, ngoài ra thì đồ ăn hay bị vướng vào rất khó chịu nên nhổ đi để giải quyết những vấn đề này.

Nhổ răng ở Nha khoa MEDDental

Định nhổ răng thì đã lâu nhưng mãi vẫn chưa sắp xếp thời gian để đi được. Đêm thứ bảy nằm xem Facebook, thấy quảng cáo của MEDDental thì tôi đọc xem, MEDDental là thương hiệu thuộc MEDLATEC – vốn là một thương hiệu quen thuộc với tôi vì hay thấy quảng cáo và gần nhà cũng có phòng khám – vì quen thuộc nên tôi mới đọc chứ các hãng khác quảng cáo thì tôi cũng bỏ qua thôi.
Chương trình khuyến mãi bảo nhổ 1 răng giá 1 triệu. Ok, tôi thấy có vẻ rẻ hơn bên Thu Cúc và hơn nữa là quy trình nhổ có bước ủ tê trước khi tiêm. Đây là lý do chính khiến tôi quyết định nhắn tin hỏi fanpage của Meddental. Vì trước đây tôi nhổ răng ở Thu Cúc không có bước ủ tê trước khi tiêm nên bị đau lúc tiêm thuốc tê.
Sáng hôm sau fanpage trả lời, tôi hỏi xác nhận giá, quy trình xong chốt chiều đi nhổ ở cơ sở 99 Trích Sài vì nó gần nhất. Lý do thứ hai là nó gần bệnh viện Thu Cúc, có biến gì thì có thể qua đó luôn. Phải tính tới rủi ro chứ, kk. Lúc đầu tôi tưởng đó chỉ là phòng khám nha khoa nên tính vậy. Đến nơi thì thấy có rất nhiều khoa khác nên có vấn đề gì thì chắc họ xử lý luôn thôi.

Đăng ký khám và tư vấn

Phố Trích Sài ven hồ Tây có cảnh đẹp và nhiều người đạp xe đi dạo. Tới nơi thì tôi xuống hầm để xe và đi thang máy lên tầng 3. Không thấy có nhân viên đón tiếp ở cửa, tôi tự đi vào quầy lễ tân bảo đã đặt lịch khám trên Fanpage. Nhân viên vẫn hỏi lại thông tin của tôi, cảm giác hơi không thoải mái nhé, đặt lịch cho thông tin rồi giờ đến vẫn phải làm lại từ đầu xong ra ghế ngồi chờ.
Cảm thấy có vẻ phải chờ lâu nên tôi lấy điện thoại ra chất vấn ông bà trực fanpage luôn. Tí xíu nữa là tôi tính đi sang Thu Cúc làm, nhưng rồi vẫn quyết định ngồi lại chờ tiếp.

Được một lúc thì tới lượt vào khám. Vào bác sĩ hỏi qua thông tin, tôi có kinh nghiệm rồi nên nói rõ mục đích đến để làm 2 việc: 1 là vệ sinh răng 2 là nhổ răng hàm trên bên phải nên bác sĩ cũng không cần trao đổi nhiều và bảo ra ngồi đợi đi chụp phim. Nếu bạn có sẵn phim rồi thì không cần chụp nữa, mang tới cho bác sĩ xem là được.

Chụp phim 3D

Nhân viên gọi đi chụp phim 3D, phí chụp là 300.000đ. Tôi hơi ngờ ngợ vì trên fanpage nói là gói nhổ răng 1 triệu đã bao gồm phí khám, phí chụp phim. Nhưng thôi cứ chụp, tí kiểm tra lại sau.
Chụp phim ở đây có áo chì che chắn cơ thể. Nhớ lần trước đi chụp ở trung tâm bên ngoài chẳng có che chắn gì cả mà nhân viên thì chụp mãi không được, phải chụp tới vài lần. Lúc đó chưa biết gì nên kệ chứ không nên chụp chiếu nhiều đâu nhé, mấy cái tia đi qua cơ thể cũng có xác xuất nhỏ ảnh hưởng tới cơ thể.

Chụp phim xong lại ra ngồi đợi lần 2. Tranh chủ kiểm tra lại tin nhắn trên fanpage. Gói nhổ răng đúng là đã bao gồm phí chụp phim nhưng là chụp phim 2D mà giá ghi là chỉ từ 1 triệu. Giờ mới để ý tới cụm từ chỉ từ 1 triệu, nghĩa là có thể cao hơn. Tôi chủ quan không xem kỹ rồi. Nhưng thôi đã làm rồi thì phải theo thôi, tí vào xem thế nào.

Tư vấn dịch vụ

Bác sĩ gọi vào xem kết quả chụp phim. Báo răng mọc nghiêng, đã sâu và mủn nên hơi khó nhổ, nói thêm tình trạng răng rồi bảo nếu niềng được thì tốt. Bảo cả 2 răng số 8 hàm trên và dưới đều nên nhổ. Tôi vẫn nói như lúc đầu là hôm nay vệ sinh răng với nhổ 1 răng hàm trên thôi. Vì tôi biết răng hàm trên dễ nhổ hơn, nhổ răng hàm dưới liên quan tới dây thần kinh. Với lại răng hàm dưới của tôi không có vấn đề gì, lâu lâu mới bị sưng lợi vì thức ăn mắc vào thôi, uống thuốc là hết.
Bác sĩ xác nhận ok xong bảo ra gặp bạn tư vấn thêm về dịch vụ.
Ở bên Thu Cúc thì bác sĩ xem phim rồi nhổ luôn, răng tương tự như vậy ở bên trái, phương pháp nhổ nhân viên cho lựa chọn từ trước.

Nhân viên giới thiệu qua các dịch vụ nhổ răng. Tôi bảo đã trao đổi trên fanpage về gói 1 triệu 1 răng và hỏi thêm về quy trình các thứ để chắc chắn là có ủ tê trước khi tiêm thuốc tê.
Kết quả: Gói 1 triệu 1 răng trên fanpage quảng cáo là nhổ theo phương pháp thông thường. Phương pháp tiên tiến hơn là nhổ răng bằng máy Piezotome thì tốn thêm 1 triệu nữa là 2 triệu.
Với lợi ích được hứa hẹn là giảm đau sau khi nhổ thì tôi chọn nhổ với phương pháp Piezotome.

Nhổ răng 2 triệu + vệ sinh răng 300k
Xác nhận dịch vụ xong thì lại ra ghế ngồi chờ lần 3.

Làm thủ tục và thanh toán

Nhân viên gọi ra làm thủ tục, khai báo tình trạng sức khoẻ. Theo quy trình thì phải xét nghiệm máu. Nhưng tôi đã từng nhổ răng rồi và không có vấn đề gì về sức khoẻ thì nhân viên tư vấn viết bản cam kết để không phải xét nghiệm máu.

Xong thủ tục và thanh toán thì ra ghế ngồi chờ lần 4.

Vệ sinh răng và nhổ răng

Vệ sinh răng

Nhân viên gọi tôi vào phòng vệ sinh răng nhưng vì đông khách nên phải chờ thêm một lúc. Ở đây có nhiều phòng, tôi không đếm hết các phòng được. Bên Thu Cúc thì chỉ có 1 phòng và 2 ghế kỹ thuật.
Một lát thì tôi được sắp xếp một phòng có view nhìn ra hồ Tây chill chill. Nhưng mà trải nghiệm vệ sinh răng thì không tốt lắm, tôi có cảm giác hơi đau buốt hơn những lần trước. Cái này chắc cũng hên xui tuỳ nhân viên hoặc có thể do tình trạng răng.

Vệ sinh răng xong thì lại ra ghế ngồi chờ nhổ răng ở phòng khác.

Nhổ răng

Bác sĩ và một nhân viên hỗ trợ tiến hành nhổ răng. Có chùm che mặt chỉ hở miệng. Tuy là có vẻ chuyên nghiệp hơn nhưng chùm che mặt cũng làm tôi căng thẳng hơn xíu.
Bác sĩ bôi thuốc ủ tê trước khi tiêm thuốc tê. Tôi không cảm thấy đau nhói như lần nhổ răng trước. Đỡ được một lần bị đau.
Sau khi tiêm thuốc tê thì bác sĩ cho máy rung vào để tách các bó cơ quanh răng. Chỉ vài giây là xong, nhanh bất ngờ.
Tiếp theo là nhổ răng, bác sĩ dùng kẹp kéo răng ra, lực tay khá mạnh, tôi nghe thấy được cả những tiếng răng rắc trong răng. Phải vài lần như vậy mới nhổ được răng ra. Bên Thu Cúc thì tôi nhổ theo phương pháp thông thường, bác sĩ lấy khoan khoan vào răng cho vỡ ra rồi nhổ, nghe cũng hơi kinh. Thu Cúc hay ở đâu thì cũng có phương pháp Piezotome nhé, chỉ là lần trước tôi không chọn thôi.

Sự cố với xoang mũi

Nhổ răng xong tôi xúc miệng thì nước chảy ra từ mũi. Tôi thấy lạ hỏi nhân viên thì nhân viên mới gọi bác sĩ vào. Hoá ra chân răng hàm trên có thể thông với xoang mũi các bạn ạ. Tôi không hiểu sao bác sĩ nhổ răng xong lại không khâu luôn.
Bác sĩ lại vệ sinh cho tôi xong tiến hành khâu lại chỗ nhổ răng. Nhưng tôi cảm thấy căng thẳng nên hơi tái người và toát mồ hôi nên phải ngồi nghỉ một chút.
Có thêm một bác sĩ khác chắc là có kinh nghiệm hơn vào xem tình hình và tiến hành khâu chỉ thay bác sĩ trước.
Hai bác sĩ và một nhân viên hỗ trợ để khâu cho tôi mà vị trí khó nên mất nhiều thời gian.

Tôi cứ nghĩ nhổ răng hàm trên đơn giản, hoá ra vẫn phải xem xét cả vấn đề xoang mũi nữa. Tóm lại thì những cái gì thuộc về tự nhiên thì cứ để tự nhiên là tốt nhất. Đừng can thiệp nếu không thực sự cần thiết.

Mua thuốc và ra về

Ngồi đợi bác sĩ dặn dò và đưa đơn thuốc. Trước khi bác sĩ ra thì nhân viên đã chuẩn bị sẵn 2 loại nước xúc miệng bảo mang về sử dụng. Theo kinh nghiệm đi bệnh viện của tôi thì đây là sản phẩm hỗ trợ, không phải thuốc theo yêu cầu. Nhưng mà ở vị thế của người bệnh thì khó mà từ chối, nhân viên dí tận tay mà, chứ nếu ghi trong đơn thì mình có thể không mua khi ra quầy thuốc. May là 2 chai nước khi hỏi ở quầy thanh toán cũng chỉ có giá 290k.

Xuống tầng 1 mua thuốc hết 309k nữa rồi đi về.

Sau khi nhổ răng

Sau 3 tiếng thì thuốc tê hết tác dụng. Nhưng tôi chỉ cảm thấy đau nhẹ và không bị sốt. Tôi không cần uống thuốc giảm đau. Nói chung phương pháp Piezotome có lợi ích giảm đau hơn thật.
Hạn chế nói chuyện, hạn chế nhai, tích cực nằm nghỉ thì sáng hôm sau tôi đã thấy bình thường.

Tổng kết kinh nghiệm sau 2 lần nhổ răng

Chọn đơn vị: Nên chọn đơn vị lớn, có bệnh viện càng tốt. Vì nhổ răng hay các tiểu phẫu gì cũng đều có rủi ro. Phải phòng trường hợp rủi ro xảy ra thì ở bệnh viện sẽ xử lý nhanh nhất.

Hỏi rõ các loại phí trước khi tới khám.

Hỏi rõ quy trình nhổ răng xem có ủ tê trước khi tiêm thuốc tê không. Có ủ tê thì giảm bớt một lần bị đau. Lần đau số 2 là sau khi thuốc tê hết tác dụng.

Chọn phương pháp nhổ răng: Thông thường hoặc Piezotome đều được. Nếu có điều kiện kinh tế tốt thì chọn Piezotome.

Chụp phim và xem xét các vấn đề về xoang mũi với răng hàm trên, dây thần kinh với răng hàm dưới và các vấn đề khác nếu có.

Nên đi vệ sinh răng định kỳ hàng năm để giảm viêm lợi và chảy máu chân răng. Vệ sinh răng tốn khoảng 200 – 300k tuỳ chỗ, có chỗ miễn phí nhưng sẽ bị mời chào thêm các dịch vụ khi khám.

Xử lý sâu răng nếu có càng sớm càng tốt, đừng để bị sâu vào tuỷ, điều trị khó mà bị đau hơn rất nhiều. Hàn răng sâu khoảng 300k.

Nếu răng bị ê buốt thì có thể hàn cổ chân răng. Hàn cổ chân răng khoảng 300k

Cuối cùng, không cần nhổ răng nếu nó không gây ra các vấn đề gì về răng miệng. Không niềng răng nếu không thực sự cần thiết. Không làm răng sứ vì đã làm là phải theo nó hết đời. Cái gì thuộc về tự nhiên hãy để nó tự nhiên.

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x