Làm thế nào để ngủ ít nhưng ngủ sâu và hiệu quả như ngủ đủ 8 tiếng?

Xin chào,
Tôi vừa bị đánh thức bởi cơn mưa dào sau đợt nắng nóng lịch sử tại Hà Nội. Và chẳng thể ngủ tiếp được nữa dù bây giờ mới là 2h sáng nên tôi quyết định dậy và viết gì đó cho bạn 🙂
Và đây là chủ đề: “Làm thế nào để ngủ ít nhưng ngủ sâu và hiệu quả như bạn ngủ đủ 8 tiếng?”

Ngủ sâu

Trước đây giấc ngủ của tôi thường trong tình trạng mê man (mơ nhiều và ngủ không sâu) nên dẫn tới buổi sáng khi thức dậy sẽ gặp phải hiện tượng:

 • Tỉnh dậy nhưng vẫn buồn ngủ => ngủ nướng.
 • Mệt mỏi hoặc đau đầu
 • Đau vùng thắt lưng và đầy bụng lúc gần sáng nếu giấc mơ làm thay đổi tư thế ngủ nhiều lần.
Tình trạng này kéo dài làm tôi rất mệt mỏi nên tôi đã tìm cách để ngủ sâu hơn và ít mơ hơn (khoảng nửa năm trước). Sau một hồi tìm hiểu trên google tôi đã tìm thấy giải pháp cho mình, đấy là nhạc sóng não.

Vậy nhạc sóng não là gì?

Vào những năm 30 của thế kỷ XX, các nhà khoa học đã khám phá ra rằng những suy nghĩ của con người không nằm trong phạm vi não bộ, mà còn thể hiện qua sự phát ra những dạng sóng não đặc biệt. Và đến khoảng giữa những năm 60, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra được ứng với mỗi trạng thái của não, điển hình như thư giãn, ngủ, tư duy logic, tư duy sáng tạo, ngủ… não sẽ phát ra một loại sóng đặc trưng. Như thế, mỗi suy nghĩ của con người luôn kèm theo một dạng sóng não đặc thù.


Nhạc sóng não là thể loại nhạc ứng dụng từ các kết quả nghiên cứu của sóng não để cho các đời những bản nhạc có tần số tương thích với những loại suy nghĩ của não bộ, nhằm tăng khả năng điều hướng cho não bộ. Theo đó người ta sẽ sử dụng những tần số âm thanh để kích thích tư duy logic, tư duy sáng tạo hay đưa não trở về trạng thái thư giãn, thiền định, mơ mộng hoặc ngủ…

Có nhiều loại nhạc sóng não và sóng não Delta là cái chúng ta cần cho giấc ngủ

Sóng não Delta chỉ xuất hiệu khi con người đang trong trạng thái ngủ sâu. Sóng não có tần số 0,5 – 3 bước/giây. Sóng não này có công dụng giúp tái tạo một nguồn năng lượng và sức lực mới cho con người. Với những ai đang tìm hiểu những loại nhạc sóng não giúp ngủ ngon, thì sóng Delta chính là câu trả lời tuyệt vời cho bạn.

Sau khi đọc các tài liệu về nhạc sóng não và nhạc sóng não delta, tôi quyết định thử xem sao và search một vài bản nhạc trên youtube để nghe thử, sau đó chọn ra một bản nhạc duy nhất, tải về điện thoại và bắt đầu trải nghiệm. Tuy nhiên, tôi không thể để điện thoại mở nhạc suốt đêm được nên tôi tìm thêm giải pháp cho việc này: “Làm thế nào để chỉ mở nhạc trong một khoảng thời gian và sau đó điện thoại tự động tắt đi”. Và tôi tìm thấy ứng dụng hẹn giờ tắt nhạc, nó còn tắt được cả wifi nữa, bạn có thể tải về ở đây nếu dùng android, nếu dùng iphone thì bạn tự tìm ứng dụng tương tự nhé.

Chuẩn bị đã xong và đến lúc thử nghiệm. Tôi mở nhạc khi bắt đầu ngủ và hẹn giờ để nghe nhạc khoảng 30 phút sau đó điện thoại sẽ tự tắt.
Kết quả đã làm tôi cực kì ngạc nhiên, tôi tỉnh dậy với sự tỉnh táo kỳ lạ và cảm thấy sự khác biệt rõ rệt.
 • Không còn những giấc mơ mê man
 • Không còn buồn ngủ sau khi thức dậy
 • Giấc ngủ ngắn hơn nhưng sâu hơn rất nhiều
Tôi đã thử thêm vào lần trong mấy ngày hôm sau và đã bị thuyết phục hoàn toàn. Nên tôi đã dùng phương pháp này bất cứ khi nào đi ngủ (trưa, chiều, tối). Đến bây giờ nó đã thành một thói quen duy trì được khoảng nửa năm rồi. Và bạn hoàn toàn có thể thử nó với 2 bước đơn giản:
 • Bước 1: Tìm một bản nhạc sóng não delta. Có rất nhiều trên mạng hoặc bạn có thể nghe thử bài này
 • Bước 2: Tải ứng dụng hẹn giờ tắt nhạc để giữ an toàn cho điện thoại của bạn. Hoặc bạn có thể dùng ứng dụng nhạc của tui để nghe nhạc và cũng có tính năng hẹn giờ.
Một vài lưu ý:
 • Nhạc sóng não chuẩn phải có các âm thanh ù ù theo tần số, nó không phải chỉ đơn thuần là nhưng bản nhạc không lời (bạn sẽ dễ nhận thấy nó)
 • Mở nhạc khi bắt đầu ngủ chứ không phải nghe xong mới đi ngủ nhé.
 • Nên hẹn giờ mở nhạc khoảng 45 phút khi đi ngủ.
 • Khi mở nhạc hãy chỉnh âm lượng vừa đủ nghe theo cảm nhận của bạn, nếu to quá bạn sẽ khó ngủ và nếu nhỏ quá thì tác dụng không nhiều.
 • Tập trung tâm trí nghe theo giai điệu bản nhạc, đừng suy nghĩ chuyện khác.
Nếu bạn làm đúng thì sau một thời gian giấc ngủ của bạn sẽ rút ngắn xuống khoảng 4 tiếng mà bạn vẫn có sự tỉnh táo như ngủ đủ 8 tiếng vậy. Có một vài lần tôi chỉ ngủ 2 tiếng vào buổi tối và sáng hôm sau vẫn hoàn toàn tỉnh táo, nhưng bạn đừng có lạm dụng quá 🙂 hãy ngủ đủ giấc và để cơ thể tự điều chỉnh nhé.
Hi vọng bạn đã có một vài thông tin hữu ích 🙂
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x